สารานุกรมพืชในประเทศไทย (ฉบับย่อ)
(Concise Encyclopedia of Plants in Thailand)


หมวดตัวอักษร 


Index to botanical names


ค้นหาคำศัพท์
ค้นหาคำศัพท์   



กล้วยผา
วันที่ 31 มีนาคม 2559

Ensete superbum (Roxb.) Cheesman

Musaceae

ไม้ล้มลุก ลำต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 4 ม. ลำต้นเทียมโคนขยายใหญ่คล้ายเป็นหัว กาบมีนวล ใบกว้าง 60–90 ซม. ยาว 1–3 ม. ปลายแหลม ก้านใบยาวได้ถึง 50 ซม. เป็นร่องกว้าง ก้านและเส้นกลางใบบางครั้งมีสีแดง ดอกตั้งขึ้น ปลายโค้งลง ใบประดับสีน้ำตาลอมแดงหรือม่วง รูปไข่กลับกว้างเกือบกลม แต่ละใบประดับมี 20–30 ดอก กลีบรวมที่เชื่อมติดกันสีครีม ยาวประมาณ 2.5 ซม. กลีบที่แยกกันสั้นกว่ากลีบที่เชื่อมติดกันประมาณ 5 เท่า บางใส ผลรูปทรงกระบอก ยาว 2–4 ซม. เป็นเหลี่ยม เมล็ดสีดำ เรียบ เส้นผ่านศูนย์กลาง 6–8 มม.

พบที่อินเดีย และพม่า ในไทยพบทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือขึ้นตามป่าเบญจพรรณ โดยเฉพาะตามหน้าผาเขาหินปูนเตี้ย ๆ ทำให้มีชื่อสามัญคือ rock banana หรือ cliff banana เมล็ดบดใช้รักษาโรคนิ่ว

กล้วยผา: กล้วยลำต้นเดี่ยว ขึ้นตามหน้าผา บางครั้งก้านและเส้นกลางใบมีสีแดง ใบประดับสีม่วงหรือน้ำตาลอมแดง ดอกเรียง 2 แถว (ภาพ: ปรีชา การะเกตุ, ราชันย์ ภู่มา)

เอกสารอ้างอิง

Wu, D. and W.J. Kress. (2000). Musaceae. In Flora of China Vol. 24: 314.