สารานุกรมพืชในประเทศไทย (ฉบับย่อ)
(Concise Encyclopedia of Plants in Thailand)


หมวดตัวอักษร 


Index to botanical names


ค้นหาคำศัพท์
ค้นหาคำศัพท์   



บานบ่าย
วันที่ 15 ธันวาคม 2559

Operculina petaloidea (Choisy) Ooststr.

Convolvulaceae

ไม้เถาล้มลุก ลำต้นเป็นริ้ว มีขนละเอียดใกล้ข้อ ใบที่โคนรูปไข่ ใบบนกิ่งรูปขอบขนานถึงรูปแถบ ยาว 5–18 ซม. โคนใบกลมหรือเว้าตื้น ก้านใบมีสันหรือปีกแคบ ๆ ยาว 1.5–2.5 ซม. ก้านช่อดอกยาว 1–2 ซม. มี 1–9 ดอก ใบประดับรูปใบหอก ยาว 0.7–2 ซม. ร่วงเร็ว ก้านดอกหนา ยาว 1–1.8 ซม. กลีบเลี้ยงรูปรี คู่นอกยาว 1.3–1.5 ซม. ปลายเป็นติ่งแหลม 3 กลีบในกว้างกว่าเล็กน้อย ดอกสีครีมหรือเหลืองอ่อน ยาว 3.5–4 ซม. มีแถบขนกลางกลีบด้านนอก ก้านเกสรเพศผู้ยาว 1.4–1.8 ซม. มีต่อมที่โคน ก้านเกสรเพศเมียยาวเท่า ๆ เกสรเพศผู้ ผลแห้งแตก เป็นกระเปาะไม่ชัดเจน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม. รูปไข่ สีดำ ยาว 5–6 มม.

พบที่อินเดีย พม่า กัมพูชา และเวียดนาม ในไทยพบกระจายห่าง ๆ ทางภาคเหนือ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ ขึ้นตามชายป่าหรือริมลำธาร ความสูง 200–1200 เมตร

ชื่ออื่น   เครือจี้จ้อแข็ง (Chiang Mai); บานบ่าย (ทั่วไป)

บานบ่าย: ช่อดอกแบบช่อกระจุก กลีบเลี้ยงขนาดไม่เท่ากัน ดอกรูปแตร ปลายแยกเป็นแฉกตื้น ๆ ปลายแฉกจักดูคล้ายมี 10 กลีบ แถบด้านนอกมีขนยาว ผลมีกระเปาะไม่ชัดเจน (ภาพ: ธรรมรัตน์ พุทธไทย, ราชันย์ ภู่มา)

เอกสารอ้างอิง

Staples, G. (2010). Convolvulaceae. In Flora of Thailand Vol. 10(3): 451–453.