บึ้ง!! กัดแล้วตายจริงหรือ

    บึ้ง หรือ ทารันทูล่า จัดเป็นแมงมุมที่มีขนาดใหญ่ อยู่ในวงศ์ Theraphosidae  ขนาดประมาณ 2.5 – 10  ซม. เคลื่อนตัวช้า  ตามลำตัวและขามีขนปกคลุม บึ้งเพศผู้มีอายุเพียง 5 ปี ส่วนเพศเมีย บางชนิดอาจมีอายุถึง 30 ปี  ทั่วโลกมีจำนวนกว่า 800 ชนิดในประเทศไทยมี
4 ชนิด อยู่ในสกุล
Haplopelma  ได้แก่ บึ้งลายหรือบึ้งม้าลาย บึ้งดำพม่า บึ้งน้ำเงิน และบึ้งดำ ซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์
ห้ามการนำเข้าส่งออกในบัญชีว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES)   ในต่างประเทศบึ้งมีเขตแพร่กระจายใน
ละตินอเมริกา ส่วนใหญ่อยู่ในสกุล
Brachypelma ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่อยู่ในบัญชีที่ 2 ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิด
สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์
(CITES
) บึ้งเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีความนิยมมากพอสมควร เนื่องจากรูปร่างและสีสันที่แปลกตา

ทำให้นักนิยมสัตว์แปลกมีความสนใจนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง อีกทั้งบึ้งจากต่างประเทศมีความดุร้ายน้อยกว่าบึ้งไทย ทำให้บึ้ง
ได้รับความนิยมสูงสุดในต่างประเทศ

สำหรับบึ้งน้ำเงิน เป็นบึ้งที่พบแพร่กระจายอยู่ในเขตร้อนชื้นของประเทศไทย ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 15-20 ซม. พบอาศัยอยู่ใน
ภาคใต้  ตัวผู้ลำตัวมีสีน้ำตาล ตัวเมียมีสีสันสวยงาม ขาสีน้ำเงิน นิสัยดุก้าวร้าว แต่จะทำอันตรายเมื่อตกใจ  ปัจจุบันบึ้งน้ำเงินในธรรมชาติ
มีปริมาณลดน้อยลงมาก เนื่องจากพื้นที่ป่าที่เป็นถิ่นอาศัยลดน้อยลงและถูกจับมาเป็นสัตว์เลี้ยง

           

      

บึ้งเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน มักจะพบบึ้งขุดรูอยู่ในดินบริเวณสวนผลไม้ และนาข้าวลึกประมาณ 45 ซม. โดยจะชักใยสีขาว
ออกมาปิดปากรู  ซึ่งเส้นใยสีขาวทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันตัว เป็นตัวรับสัญญาณสั่นสะเทือนให้รู้ว่าศัตรูหรือเหยื่อเดินผ่านมา 

เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้บึ้งจะจู่โจมและใช้เขี้ยวกัดฝังลงไปในเนื้อ ปล่อยพิษผ่านเขี้ยวจนทำให้เหยื่อชาเป็นอัมพาต จากนั้นจะใช้เขี้ยวฉีกเหยื่อและดูดกินของเหลวในตัวเหยื่อจนแห้งเหลือแต่ซาก โดยทั่วไปพฤติกรรมการหาอาหารของบึ้งมักใช้วิธีล่าเหยื่อ  ไม่ใช่การสร้างใยให้เหยื่อมาติดกับ และการฝังเขี้ยวลงในเนื้อของเหยื่อจะเป็นลักษณะแนวลึกตรงซึ่งต่างกับแมงมุมจะเป็นการกัดแบบรอยหยิก

พิษของบึ้ง อยู่ที่ขน และต่อมพิษบริเวณเขี้ยว  บึ้งบางชนิดโดยเฉพาะในสกุล Brachypelma  มีขนที่ท้องหนาแน่นประมาณ 10,000 เส้นต่อตารางมิลลิเมตร สามารถสลัดขนใส่เหยื่อหรือศัตรูเมื่อถูกรบกวนทำให้เกิดอาการคัน เป็นผื่นแดง และรอยถลอก สำหรับต่อมพิษบริเวณเขี้ยวนั้น บึ้งจะกัดและปล่อยพิษซึ่งเชื่อมต่อกับต่อมพิษ (Poision gland)  เพื่อการป้องกันตัวเมื่อถูกคุกคามจากศัตรู บึ้งบางชนิดมีเขี้ยวยาวถึง 1 นิ้ว  แต่พิษของบึ้งมีเพียงเล็กน้อย แค่เพียงพอจะให้เหยื่อขนาดเล็ก เป็นอัมพาตเท่านั้น สำหรับผู้ที่แพ้พิษบึ้ง เมื่อถูกกัดอาจเกิดบาดแผลบวมแดง เหมือนถูกผึ้งต่อย แต่บางคนอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ผู้ที่เป็นโรคหัวใจอาจช็อกได้

                ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่า พิษของบึ้งน้ำเงินมีฤทธิ์รุนแรงทำให้มนุษย์ถึงขั้นเสียชีวิต แต่การเสียชีวิตอาจเกิดจากสาเหตุทางอ้อม การยั่วยุหรือทำให้บึ้งโกรธเมื่อมันกัดจะปล่อยโปรตีนตัวอื่นๆออกมาพร้อมกับพิษทำให้ผู้ถูกกัดมีความเจ็บปวดมาก แต่จะมีอาการเจ็บปวดทรมานจากบาดแผลมากกว่าความรุนแรงของพิษ บางกรณีที่โดนกัดจนลึกเข้าไปในผิวหนังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่บาดแผลได้

                การปฐมพยาบาลเมื่อถูกบึ้งกัด ให้รีบล้างด้วยน้ำสบู่ พร้อมด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ
 

 ที่มา      http://hilight.kapook.com/view/36842

              http://www.ninekaow.com/wbs/pictures/02/20050613200723.jpg