อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก
Home แหล่งท่องเที่ยว ที่ติดต่อและการเดินทาง ที่พัก-บริการ จองที่พัก-บริการ สิ่งอำนวยความสะดวก ข่าว-กิจกรรม ติดต่อสอบถาม
อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก    
Image
Image6 Image7 Image8
Image9 Image10 Image11
Image12 Image13 Image14
Image15 Image16 Image17
Image18 Image19 Image20
Image21
Image22 Image23
Image24 Image25 Image26
Image27 Image28 Image29
 
Image3 Image4 Image5
 อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก
 เป็นของคนไทยทุกคน โปรดช่วยกันรักษาไว้ให้ลูกหลานของเรา
 ข้อมูลทั่วไป    

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก งดการขึ้นดอยผ้าห่มปกตั้งแต่ วันที่ 1 พ.ค.-30 ก.ย.2553 ทั้งนี้เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพป่าบนดอยผ้าห่มปก ประกอบกับมีความเสี่ยงต่อภัยธรรมชาติอันเกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ปลอดภัยในการเข้าไปท่องเที่ยวและพักแรม อดใจรอสัมผัสอากาศหนาวพร้อมวิวสวยๆ บนดอยผ้าห่มปก ตั้งแต่ วันที่ 1 ต.ค.2553 นะคะ สำหรับที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก (น้ำพุร้อนฝาง) ยังเปิดให้บริการเป็นปกติ สามารถใช้บริการอาบ-อบน้ำแร่ และนวดแผนไทย เพื่อสุขภาพได้ทุกวัน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00 น.-19.00 น.

 ลักษณะภูมิประเทศ    

สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทอดยาวในแนวเหนือ-ใต้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแดนลาว มีระดับความสูงตั้งแต่ 400-2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีภูเขาที่สำคัญคือ ดอยปู่หมื่น ดอยแหลม และดอยฟ้าห่มปก ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยที่สำคัญหลายสาย เช่น ห้วยแม่ใจ ห้วยแม่สาว น้ำแม่กึมหลวง น้ำแม่ฮ่าง น้ำแม่แหลง ทิศเหนือและทิศตะวันตกมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเมียนม่าร์ ทิศใต้มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเชียงดาว ในเขตท้องที่ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ทิศตะวันออกติดต่อกับพื้นที่ 5 ตำบลของอำเภอฝาง คือ ตำบลเวียง ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลม่อนปิ่น ตำบลแม่สูน ตำบลแม่งอน พื้นที่ 4 ตำบลของอำเภอแม่อาย คือ ตำบลมะลิกา ตำบลแม่อาย ตำบลแม่สาว ตำบลท่าตอน และพื้นที่ 2 ตำบลของอำเภอไชยปราการ คือ ตำบลหนองบัว และตำบลปงตำ

 ลักษณะภูมิอากาศ    

สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไป มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 25.4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดอยู่ในเดือนเมษายนประมาณ 39.1 องศาเซลเซียส และฝนตกชุกระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 1,183.5 มิลลิเมตร มีอากาศหนาวเย็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 14-19 องศาเซลเซียส ยอดดอยมีอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงฤดูหนาวเฉลี่ยประมาณ 2 องศาเซลเซียส สำหรับในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14 องศาเซลเซียส

   
ผู้เข้าชมข้อมูลของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก : 101,941 คน/ครั้ง     
ปรับปรุง :  29 พฤษภาคม 2553     

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก
224 หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อน  อ. ฝาง  จ. เชียงใหม่   50110
โทรศัพท์ 08 6430 9748, 0 5345 3517-8   โทรสาร 05 3453 517   อีเมล doiphahompok.np@hotmail.com