ข้อมูลทั่วไป
>> ประวัติความเป็นมา
>> วัตถุประสงค์ 
 

 
นายธนโรจน์ โพธิสาโร
ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลและเตือนภันพิบัติ
สำนักบริหารพื้นที่อนุรัก์ที่ ๑ (ปราจีนบุรี)11ภัยพิบัติที่ควรรู้

คำอธิบาย: ฟ่าผ่าฟ่าผ่า
“คิวมูโลนิมบัส”เมฆขั้นนี้ ก่อให้พลังงานความปั่นป่วนที่อยู่ภายในมีกำลังแรงขยายใหญ่สุดจน ต้องปลดปล่อยพลังงานนี้ออกมาแล้ว

คำอธิบาย: สึนามิสึนามิ
สึนามิ เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า Harbour Wave คำแรก สึ แปลว่า...

คำอธิบาย: โคลนถล่มโคลนถล่ม
เป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามเชิงเขา โดบอาจจะเป็นการถล่มของโคลน น้ำ สิ่งปฏิกูล เศษขยะ ดินเปียก ฝุ่นผง...

คำอธิบาย: พายุหมุนเขตร้อนพายุหมุนเขตร้อน
พายุหมุนเขตร้อนเป็นคำที่ใช้เรียกพายุหมุนหรือไซโคลนที่มีถิ่นกำเนิดเหนือมหาสมุทรในเขตร้อนแถบเส้นรุ้งต่ำใกล้เขตศูนย์สูตร มีการหมุนเวียนของลมพัดเวียนทวนเข็มนาฬิกาในซีกโลกเหนือและพัดเวียนตามเข็มนาฬิกาในซีกโลกใต้

คำอธิบาย: อุทกภัยอุทกภัย
กรณีเกิดน้ำท่วมใหญ่ในเขตชุมชน หรือท่วมพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกรแล้วทำให้ทรัพย์สินและพืชผลจำนวนมาก ตลอดจนสิ่งก่อสร้างต่างๆ ได้รับความเสียหาย เราเรียกว่า “อุทกภัย”

คำอธิบาย: แผ่นดินไหวแผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวเป็นภัยธรรมชาติที่ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล ประวัติการเกิดแผ่นดินไหวในอดีตที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตนับแสนคนในประเทศที่อยู่ในเจตแผ่นดินไหว

คำอธิบาย: ภัยแล้งภัยแล้ง
ภัยที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำในพื้นที่หนึ่งเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดความแห้งแล้งและงส่งผลกระทบต่อชุมชน


 

 

   
   

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา
"พายุ ไห่เยี่ยน"
ฉบับที่ 10 ลงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2556

เมื่อเวลา 01.00 น. วันนี้ (11 พ.ย.56) พายุไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” (HAIYAN) บริเวณอ่าวตังเกี๋ยได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว และเมื่อเวลา 04.00 น. พายุโซนร้อนนี้ มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 20.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.1 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนตะวันตกเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเมืองกว๋างนิญ ประเทศเวียดนามในเช้าวันนี้ (11 พ.ย. 2556) ส่งผลทำให้ด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น ลมแรงและคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในระยะ 1-2 วันนี้

อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 12-16 พ.ย. ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนตกในระยะแรกหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง

 

 
   
   
เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2556 คณะข้าราชการและพนักงานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑(ปราจีนบุรี) นำโดยนายไพโรจน์ ปานสมุทร์ รักษาราชการผู้อำนวยการสำนักฯ ผู้อำนวยส่วนฯ ข้าราชการและพนักงานในสังกัดร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่วัดบางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี
   
   
เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2556 นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯเดินทางมาเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจพร้อมมอบสิ่งของเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม
ในท้องที่จังหวัดปราจีนบุรี
   
   
ช่วงระหว่างวันที่ 2-10 ตุลาคม 2556 โดยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑(ปราจีนบุรี) อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หน่วยประสานงานกู้ภัย อช.ที่ 4 ร่วมกับจังหวัดปราจีนบุรีและหน่วยงานท้องถิ่น ได้เดินทางช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี


 

สำรวจจำนวนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการทุกส่วนราชการที่ประสบอุทกภัย

สถานการณ์อุทกภัยจังหวัดปราจีนบุรี

รายชื่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการประสานงาน เพื่อรองรับสถานการณ์ในการแก้ไขกรณีเกิดวิกฤตการณ์ ภัยพิบัติ แลอุบัติภัย ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานของศูนย์เตือนภัยพิบัติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

แนวทางการดำเนินงานของศูนย์เตือนภัยพิบัติ

 

จัดตั้งศุนย์เตือนภัยพิบัติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) (ฉบับที่ 2)

จัดตั้งศุนย์เตือนภัยพิบัติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) (ฉบับที่ 1)