หน้าแรก        
 
ข้อมูลศูนย์วิจัย
บริการวิชาการ
ห้องเรียนธรรมชาติ
กิจกรรม
ถาม-ตอบ

New Document


ผีเสื้อเลอะเทอะป่าไผ่
หนอนไหม.คนกินอาจถึงตาย
หนอนบุกแพร่
แตนเบียนสาว ศัตรูตัวฉกาจของ แมลงวันผลไม้
หนอนตะกู
กับดักกาวเหนียว
ผีเสื้อรูปหน้าคน
แมงมุมชักใยคลุมต้นไม้
แมลงหน้าเปาบุ้นจิ้น
ด้วงชนิดใหม่ของโลก
แมลงหน้าเปาบุ้นจิ้น
หวั่นไข้เลือดออก-ชิคุนกุนยาระบาด!!!
ร่วมใจเพิ่มประชากรแมลงทับคืนสู่ป่า
d ทำไมแมลงสาบถึงหงายท้องตาย?

 

  เมนูหลัก > ข่าว แมลงหน้าเหมือนเปาบุ้นจิ้น

เปาบุ้นจิ้น....เป็นข่าวฮือฮา ในภาคตะวันออก กับแมลงตัวหนึ่งที่ปีกของมัน มีหน้าตาเหมือนกับ ตุลาการตงฉิน จนคนที่ศรัทธา แทบจะกราบไหว้กัน...

....แถมเจ้าของผู้จับแมลง ตัวนี้เกิดปาฏิหาริย์ มีโชคถูกหวย รวยเบอร์ไปอีกนับแสนบาท.... ยิ่งอัศจรรย์ไปกันใหญ่...!!!

แมลงเปาบุ้นจิ้นตัวนี้ ไม่ใช่ของประหลาด มีกระจายอยู่ทั่วไป ในจังหวัดทางภาคอีสาน ภาคตะวันออกก็มีกันแต่ ไม่มากนัก อดีตประมาณซัก 10 กว่าปี วิโรจน์ เอ็ม 16 ช่างภาพไทยรัฐ ไปทำข่าวที่จังหวัดเลย ได้ไปซื้อเอาแมลงตัวนี้ชื่อ “แมงแกง” จากตลาดเช้า

แม่ค้าจับใส่ใบตองห่อมาขาย มันจะส่งกลิ่นฉุนอบอวลในห่อ พอมาถึงที่พักก็เอาตำใส่น้ำพริกบอกว่าแทนแมงดา....อะไรเทือกนั้น

แมลงตัวนี้จึงถือเป็นธรรมดาๆ ที่จะน่าทึ่งก็คือเผ่าพันธุ์ของมันแจกแจงออกมาได้ถึง 30 ล้านชนิด และสืบสานต่อชีวิตกันมาบนโลกใบนี้นานถึง 400 ล้านปี

กับที่เป็นข่าวจึงได้สอบถามไปยัง คุณไพศาล รัตนเสถียร ผู้อำนวยการกลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร จึงได้ ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่า...แมลงเปาบุ้นจิ้นจากจินตนาการนี้ คือมวนหน้ากาก อยู่ในกลุ่มเดียวกับมวนลำไยหรือแมงแกง ที่ชาวสวนลำไยรู้จักกันดี

มวนเหล่านี้เป็นศัตรูพืช ด้วยการเข้าไปดูด น้ำเลี้ยง อาทิ ต้นใบขันทองพยายาท เข็ม หนามดอง ฯลฯ แต่ไม่มีรายงานว่ามีการระบาดแต่อย่างใด

มวนชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า คาทาแคนทัส อินคานาทัส (Catacanthus Incar natus Drury) อยู่ในวงศ์ เพนตาโตมิดี้ (Pentatomidae) อันดับ เฮมิพเตรา (Hemiptera) จากการตรวจสอบใน พิพิธภัณฑ์แมลง กรมวิชาการเกษตร มีมวนชนิดนี้อยู่ 23 ตัว ตัวแรกจับในกรุงเทพมหานครนี้เองเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2475 (มีอายุพอๆกับประชาธิปไตยในประเทศไทย ก่อนรัฐธรรมนูญ 4 วัน)

ลักษณะมีลำตัวยาว 25-30 มิลลิเมตร ปีกคู่ หน้าส่วนบนแข้งสีเหลืองส้มมีลายแต้มสีดำ ส่วน ล่างอ่อนและบางสีดำ บริเวณด้านหลังของมวนมีแผ่นแข็งรูปสามเหลี่ยมสีเหลืองส้ม บางตัวพบรอยแต้มสีดำ 2 จุด หรือบางตัวอาจไม่มี...

มันมีคุณลักษณะพิเศษคือเปลี่ยนรูปร่างให้เข้ากับสภาพแวดล้อม หรือทำให้เกิดความ น่ากลัว...เพื่อป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากศัตรู

หาชมได้ที่ พิพิธภัณฑ์แมลง กรมวิชาการเกษตร ติดต่อ 0-2940-6304, 0-2940-5307 ในเวลาราชการ ท่านอาจได้พบ แมลงบูเซ็กเทียน ซูสีไทเฮา หรือ องครักษ์จันเจา ฯลฯ เข้าบ้างก็ได

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 20 ธันวาคม 2548

 

ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2
ตู้ ปณ.3 ปท.โนนหัน อ. ชุมแพ จ. ขอนแก่น 40290
เบอร์โทร. 083-3554545  E-mail :: insectkhonkaen@yahoo.co.th