หน้าแรก        
ข้อมูลศูนย์วิจัย
บริการวิชาการ
ห้องเรียนธรรมชาติ
กิจกรรม
ถาม-ตอบ

New Document


ผีเสื้อเลอะเทอะป่าไผ่
หนอนไหม.คนกินอาจถึงตาย
หนอนบุกแพร่
แตนเบียนสาว ศัตรูตัวฉกาจของ แมลงวันผลไม้
หนอนตะกู
กับดักกาวเหนียว
ผีเสื้อรูปหน้าคน
แมงมุมชักใยคลุมต้นไม้
แมลงหน้าเปาบุ้นจิ้น
ด้วงชนิดใหม่ของโลก
แมลงหน้าเปาบุ้นจิ้น
หวั่นไข้เลือดออก-ชิคุนกุนยาระบาด!!!
ร่วมใจเพิ่มประชากรแมลงทับคืนสู่ป่า
d ทำไมแมลงสาบถึงหงายท้องตาย?

 

เมนูหลัก > บริการวิชาการ > เอกสารเผยแพร่  >สยอง...แมลงบุกบ้าน

       

            สยองขนลุก เฒ่า 83 ชาว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ถูกแมลงด้วงปีกแข็งนับล้านบุกขึ้นเต็มบ้านพัก เดือดร้อนหนัก เวลากินก็กินไม่ได้ซ้ำเวลานอนต้องเอาสำลีอุดหู เกรงถูกชอนไชเข้าสู่ร่างกาย...

วันที่ 7 มิ.ย. 2553 นายอลิสา ชาลี นายก อบต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องพ่นยาฆ่าแมลง ไปฉีดพ่น ที่บ้านเลขที่ 182 บ้านหนองกบ หมู่ 11 ต.โคกเครือ ซึ่งเป็นบ้านพักของนายหนู โกมาร อายุ 83 ปี หลังต้องทนกับเหตุการณ์สยองขนลุก และได้รับความเดือดร้อนรำคาญมานานกว่า 7-8 ปี เนื่องจากมีแมลงปีกแข็งสีดำจำนวนนับแสนนับล้านตัว บินเข้ามาอาศัยที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นเหตุให้ความเป็นอยู่บ้านหลังดังกล่าว ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

โดย นายหนู โกมาร เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า บ้านตนเองเป็นบ้านไม้ใต้ถุนโล่ง สร้างอยู่ท้ายหมู่บ้านติดป่าเขา อยู่กับภรรยาแค่ 2 คน ส่วนลูกๆไปทำงานที่กรุงเทพฯ แมลงเหล่านี้เริ่มบินเข้ามาภายในบ้านหลายปีแล้ว โดยเฉพาะวันขึ้น 15 ค่ำ (วันพระ) เวลา 2-3 ทุ่มจะพากันบินเข้ามาเต็มพื้นบ้านและตามมุมตามซอก เวลานอนต้องเอาสำลีอุดหู เพราะเกรงจะถูกแมลงชอนไชเข้าไปในร่างกาย ซ้ำร้ายเวลาที่จะรับประทานอาหาร  ก็ต้องปิดให้มิดชิด เจ้าหน้าที่ก็ฉีดพ่นเกือบทุกเดือน แต่ก็ยังมาอยู่ตลอด ตัวที่ตายก็ตายไป ตัวหรือฝูงที่มาใหม่ก็ทวีคูณเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในหมู่บ้านมีเป็นร้อยหลังคาเรือน แต่มันก็มาอยู่แค่หลังคาเดียว ดีที่มันไม่กัด ถ้าจะย้ายหนีก็ไม่รู้จะหนีไปอยู่ไหน 

นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันโท นักวิชาการเกษตร อบต.โคกเครือ เผยว่า แมลงปีกแข็งนี้ ทางวิชาการเรียกว่า ด้วงปีกแข็ง อยู่ในตระกูลด้วง ไม่ทำอันตรายเพียงแต่สร้างความรำคาญเท่านั้น ทาง อบต. ได้ใช้เครื่องพ่นหมอกควัน มาฉีดพ่นให้เป็นประจำ แต่ไม่ยอมหมด มีแต่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ที่ทำได้ก็เพียงให้ทุเลาลง ก่อนที่จะทำให้คุณตาหนู จะเสียสุขภาพจิตไปมากกว่านี้ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

 
ศูนย์วิจัยกีฏวิทยาป่าไม้ที่ 2
ตู้ ปณ.3 ปท.โนนหัน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น 40290
เบอร์โทร. 083-355454  E-mail :: insectkhonkaen@yahoo.co.th