กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 









 

 

 

แก้ว

 

ชื่อวิทยาศาสตร์  Murraya   paniculata  (L.)  Jack  (1)

ชื่อวงศ์  RUTACEAE  (1)

ชื่อสามัญ   แก้ว  (1)

ชื่อทางการค้า   Adaman  Satinwood, Chinese box  tree , Orange  jasmine (1)

ชื่อพื้นเมือง  แก้วขาว (ภาคกลาง) แก้วพริก ตะไหลแก้ว (ภาคเหนือ) จ๊าพริก (ลำปาง) แก้วขี้ไก่ (ยะลา)   (1)

   แก้วเป็นไม้ต้นขนาดเล็กหรือไม้พุ่ม สูงประมาณ 5-8 เมตร ไม่ผลัดใบ เปลือกต้นสีขาวปนเทา  แตกเป็นร่องตามยาว  ลำต้นมักคดงอและบิด  (4)  

                        รูปทรง (เรือนยอด)  พุ่มใบแน่นทึบ

                         ใบ   เป็นใบประกอบขนนกปลายคี่  เรียงเวียนสลับ แต่ละใบประกอบด้วยใบย่อยจำนวน 3–7 ใบ ที่มีรูปร่างคล้ายรูปไข่ รูปรี หรือรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ขนาดกว้าง 1–2 ซม. ยาว 2–5 ซม. เนื้อใบเรียบเป็นมัน และสีเขียวเข้ม  มีต่อมน้ำมันขยี้ดมดูมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน  (4)

                        ดอก  ออกเดี่ยวๆ  หรือเป็นกระจุก หรือช่อสั้นๆ  ช่อละ 2-3 ดอก  บานเวลากลางคืน  เป็นดอกสมบูรณ์เพศ   (4)

                                       สี   ขาว   (4)

                                       กลิ่น  กลิ่นหอมแรง    (4)

                                       ออกดอก     ตลอดปี   (4)

                        ผล  เป็นผลสดรูปไข่หรือรูปรี ผลสุกสีส้มอมแดง มีเมล็ด 1-2 เมล็ด   (4)

                                       ผลแก่   -

   

      ในประเทศไทยพบขึ้นประปราย  ตามป่าดงดิบแล้งทั่วไปทางภาคเหนือ  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ภาคตะวันออก  ภาคใต้  บางครั้งพบขึ้นกระจายอยู่บนเขาหินปูนจนถึงที่สูง 600  เมตร จากระดับน้ำทะเล  (3)

การปลูกดูแลบำรุงรักษา  ควรมีการตัดแต่งกิ่งก้านเสียบ้าง ต้นแก้วเป็นไม้ประดับที่มีทรงพุ่มสวยงาม ทนทานต่อสภาพแวดล้อมไม่ต้องบำรุงรักษามาก เพียงแต่รดน้ำเพียงครั้งคราว อย่าให้พืชขาดน้ำ

 

  การขยายพันธุ์และการผลิตกล้า  นิยมใช้เมล็ดเพาะชำ  หรือ ใช้การตอนกิ่ง   (3)

  ปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการปลูก 

                        ดิน  ต้นแก้วสามารถจะปลูกในดินเกือบทุกชนิด  ยกเว้นดินทรายจัด เพราะการอุ้มน้ำไม่ดีและมีธาตุอาหารน้อย  ซึ่งจะทำให้การเจริญเติบโตของต้นแก้วไม่ดี

                        ความชื้น  ปานกลาง

                        แสง   น้อย - ปานกลาง

  การปลูกดูแลบำรุงรักษา    

                       การคัดเลือกพื้นที่และเตรียมพื้นที่ปลูก   

                        วิธีการปลูกและระยะปลูกที่เหมาะสม     ใช้กิ่งตอนที่มีรากพอควร เอาไปปลูกในกระถางหรือกระบะปลูกเพื่อให้ต้นพืชที่เกิดจากกิ่งตอนมีระบบรากแข็งแรง พอที่จะหาอาหารเลี้ยงลำต้นได้ แล้วนำไปปลูกในหลุมที่มีปุ๋ยรองพื้นบ้าง อาจจะเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก แล้วรดน้ำทุกเช้าในระยะปลูกใหม่ ๆ

  โรคและแมลง    

  อัตราการเจริญเติบโต    

 

                       การเก็บรักษา   -

                       การแปรรูป  -

                       การตลาด    ดอก  ใบ  กิ่ง  และต้น คละกัน กิโลกรัมละ 18 บาท
                                              ข้อมูลจากคุณถวัลย์  สุวรรณเตมีย์ ร้านเจ้ากรมเป๋อ  เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2546  (9)

                       การบริโภค  -

                       การนำเข้า -

                       การส่งออก  -



                     
การใช้ประโยชน์ทางด้านเนื้อไม้ 
   เนื้อไม้ที่ีแปรรูปใหม่สีเหลืองอ่อน  พอนานเข้ากลายเป็นสีเหลืองแกมเทา  เสี้ยนอาจตรงหรือสน  มักมีลายพื้นหรือลายกาบในบางต้น  เนื้อละเอียดสม่ำเสมอเป็นมันเลื่อย  ผ่า  ไส  ขัด  ตบแต่งได้ดี    ใช้ทำเครื่องเรือน  เครื่องกลึง  ด้ามเครื่องมือ  ไม้บรรทัด  ด้ามปากกา  มีลายสวยงาม  กรอบรูป  ภาชนะ  ซอ  ด้ามเครื่องมือต่างๆ  (3)

                      การใช้ประโยชน์ทางด้านนิเวศน์   -

                      การใช้ประโยชน์ทางด้านภูมิสถาปัตย์  เป็นไม้พุ่มที่มีทรงตัดแต่งได้สวยงาม  ใบเขียวตลอดปีและมีดอกที่สวยงาม  กลิ่นหอมแรกมาก  ใช้ปลูกประดับเพื่อความสวยงาม  (3)

                      การใช้ประโยชน์ทางด้านโภชนาการ  -

                      การใช้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพร   
ก้านและใบ  -  รสเผ็ด  สุขุม  ขม  ใช้เป็นยาชาระงับปวด  แก้ผื่นคันที่เกิดขึ้นจากความชื้น  แก้แผลเจ็บปวดเกิดจากการกระทบกระแทก  ต้มอมบ้วนปาก  แก้ปวดฟันโดยใช้ใบสดตำพอแหลกแช่เหล้าโรง ในอัตราส่วน 15 ใบย่อยหรือ 1 กรัมต่อเหล้าโรง 1 ช้อนชา หรือ 5 มิลลิลิตร เอาน้ำจิ้มบริเวณที่ปวด  (8)

ราก  -  รสเผ็ด  ขม  สุขุม  ใช้แก้ปวดเอว  แก้ผื่นคันที่เกิดจากชื้นและที่เกิดจากแมลงกัดต่อย  (8)

ใบ  -  ขับพยาธิตัดตืด  แก้บิด  แก้ท้องเสีย   (8)

ราก, ใบ  -  เป็นยาขับประจำเดือน  (8)

ดอก, ใบ  -  ช่วยย่อย  แก้ไขข้ออักเสบ  แก้ไอ  เวียนศรีษะ  (8)

ผลสุก  -  รับประทานเป็นอาหารได้  (8)
                               

อ้างอิง  (1), (3), (4), (8), (9)